Luật sở hữu trí tuệ chưa bám sát việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ - Gemzcorp.net blog chia sẻ và thủ thuật cuộc sống

Gemzcorp.net blog chia sẻ và thủ thuật cuộc sống

Blog chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống từ sức khỏe, làm đẹp cho tới phong thủy, nhà cửa...

Breaking

Home Top Ad

Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

Luật sở hữu trí tuệ chưa bám sát việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ

Cũng như một số quy định pháp luật khác thi luật sở hữu trí tuệ chưa bám sát việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ dẫn đến việc chưa thể giải quyết hoàn toàn những hành vi vi phạm luật SHTT.

Các trường hợp vi phạm về bản quyền tác giả hay vi phạm nhãn hiệu thương hiệu đã không còn hiếm đối với hoạt động kinh doanh trong nước khiến cho các quy định của luật SHTT không thể kiểm soát cũng như xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Luật chưa đủ sức răn đe

Luật sở hữu trí tuệ chưa bám sát việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ

Cũng bởi lý do những quy định cũng như các mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm luật SHTT chưa đủ sức răn đe khiến cho các doanh nghiệp chưa hoàn toàn tin tương đến việc dùng luật SHTT để bảo về bản quyền cho mình.

Mặc dù số doanh nghiệp tham gia vào việc đăng ký bản quyền tăng là 10% mỗi năm nhưng con số này còn quá ít so với tỷ lệ những doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Chỉ có khoảng <300.000 vản bằng liên quan đến bản quyền do cục SHTT cấp từ khi luật SHTT 2005 ban hành cho đến nay. Trong khi đó số doanh nghiệp tham gia vào việc đăng ký bản quyền thương hiệu còn quá ít vì trong số 300.000 văn bằng thì có những doanh nghiệp tiến hành đăng ký đến vài trăm nhãn hiệu khác nhau.

Vấn đề này đặt ra câu hỏi là các doanh nghiệp đang không thực sự tin tưởng việc đăng ký bản quyền trong các cơ quan NN có thẩm quyền hay họ tìm đến những cách bảo vệ nhãn hiệu nào khác?

Việc bảo vệ quyền SHTT là rất hữu ích vì các quy định của luật này cho phép các doanh nghiệp tham gia vào việc kinh doanh một cách sáng tạo cũng như thúc đấy các hoạt động tiếp cận và đổi mới các phương thức khác nhau.

Việc đăng ký bản quyền sẽ là công cụ pháp lý quan trọng nhất trong việc bảo vệ ý tưởng, chiến lược cũng như đảm bảm môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh nhất cho các doanh nghiệp.

Đối với những trường hợp cá nhân, doanh nghiệp khác cố tình ăn cắp bản quyền hay có hành vi xâm phạm nhãn hiệu sẽ đượ luật SHTT bảo vệ.

Tuy nhiên việc sử dụng cũng như thực thi quyền này tại Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn cũng như chưa thể đem lại hiệu quả cao vì hệ thống các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ cũng như chưa đảm bảo tính khả thi cao.

Ngoài ra, vấn đề đầu tư vào đội ngũ nguồn nhân lực cũng như cá nhân nhưng cán bộ tham gia vào việc giải quyết, xử lý những vấn đề liên quan đến bản quyền vẫn chưa được đầu tư đúng mức.

Các quy định của luật SHTT chưa bám sát thực tế

Luật sở hữu trí tuệ chưa bám sát việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ

Luật SHTT 2005 ban hành và đi vào triển khai đã được sự giám sát, kiểm tra của nhiều cơ quan NN và thu được nhiều kết quả đáng kể.

Các trường hợp vi phạm hiện nay chưa thể giải quyết hết bởi số lượng trường hợp vi phạm quá nhiều. Thêm vào đó các đối tượng vi phạm đang ngày càng áp dụng những thủ đoạn tinh vi thông qua những phương thức trên Internet hay mạng xã hội khiến cho cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát hết.

Nếu như lĩnh vực hành chính hay hình sự thương có những cơ quan trực tiếp xử lý những trường hợp vi pham thì với lĩnh vực SHTT thì chưa có, do đó chưa thể đưa ra những biện pháp xử lý một cách kịp thời.

Các trường hợp vi phạm được xử lý thông qua những cảnh cáo hoặc phạt hành chính trực tiếp chứ chưa thực sự có nhiều các vụ việc bị đưa ra tòa án khiến cho các quy định của pháp luật chưa đủ sức răn đe.

Có thể nhận thấy rằng những vụ việc được giải quết theo hình thức hòa giải và thương lượng như hiện nay là một kẽ hở lớn của luật SHTT khi chưa thực sự bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lợi ích của doanh nghiệp khiến cho nhiều đơn vị tìm đến các giải pháp khác an toàn hơn.

Có thể nói, những quy định của luật SHTT như hiện nay vẫn chưa đảm bảo tính pháp lý tuyệt đối cho các doanh nghiệp, cá nhân trong việc bảo vệ bản quyền cho mình. 

Chính vì vậy, để bảo vệ chính mình các cá nhân, tổ chức gặp các vấn đề về bản quyền tác phẩm, thương hiệu hay gặp các vấn đề liên quan đến SHTT thì hãy tìm ngay đến công ty luật dương gia tư vấn luật SHTT để được hỗ trợ.

Luật sở hữu trí tuệ chưa bám sát việc bảo về quyền sở hữu trí tuệ
 

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Cách làm hoa bằng giấy đơn giản

Những lưu ý khi mua bàn hội trường gỗ tự nhiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét